Chiến lược Marketing là gì? 8 chiến lược tiếp thị cơ bản

5/5 - (1 bình chọn)

Để thu hút khách hàng, bạn cần cho họ thấy được sự tồn tại của doanh nghiệp. Xây dựng chiến lược Marketing là cách duy nhất làm được điều đó. Vậy chiến lược Marketing là gì? Chiến lược Marketing bao gồm những gì? Có tầm quan trọng như thế nào? Tất cả sẽ được The7 giải đáp trong bài viết này, bạn hãy đọc ngay để sớm tiếp thị sản phẩm/dịch vụ và xây dựng thương hiệu thành công.

Chiến lược Marketing là gì?

Muốn rõ bản chất của chiến lược tiếp thị, đầu tiên bạn cần biết được khái niệm về chiến lược Marketing. Sau đó đi phân tích sâu về các thành phần, nội dung chiến lược tiếp thị.

Chiến lược Marketing hay chiến lược tiếp thị là gì?

Chiến lược Marketing được hiểu là bản kế hoạch hoàn chỉnh có từng bước cụ thể nhằm xây dựng thương hiệu, tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp/công ty. Một chiến lược tiếp thị giúp cho công ty có thể tập trung được mọi nguồn lực vào cơ hội tốt nhất nhằm gia tăng doanh số bán hàng.

chiến lược marketing là gì
Chiến lược tiếp thị là một bản kế hoạch hoàn chỉnh với từng bước cụ thể

Tầm quan trọng của chiến lược tiếp thị

Đến đây hẳn bạn đã biết được khái niệm chiến lược Marketing. Vậy tầm quan trọng của chiến lược Marketing là gì? Chiến lược này giúp doanh nghiệp duy trì sự phát triển, tăng doanh số bán hàng, nghiên cứu khách hàng, củng cố thị trường mục tiêu, đáp ứng nhu cầu khách hàng và định vị thương hiệu. Cụ thể:

 • Tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp: Chiến lược tiếp thị giúp đơn vị bạn đẩy mạnh quá trình phân phối dịch vụ, hàng hóa/sản phẩm tạo ra lợi nhuận tốt nhất.
 • Nghiên cứu khách hàng: Không những vậy, chiến lược tiếp thị còn được xây dựng để nghiên cứu sở thích, hành vi của khách hàng. Từ đó đưa ra các phân tích chi tiết nhằm mục đích phát triển thị trường.
 • Duy trì sự phát triển: Một số những Marketing chiến lược được đề xuất hướng tới việc định hướng phát triển và duy trì cơ cấu hoạt động của công ty.
 • Đáp ứng nhu cầu của khách hàng: Ngoài ra, việc nghiên cứu và thực hiện chiến lược vượt xa nhu cầu người tiêu dùng sẽ giúp xây dựng sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.
 • Củng cố thị trường mục tiêu: Việc làm này giúp giá trị doanh nghiệp/công ty được bảo đảm với nhóm khách hàng mục tiêu đơn vị bạn hướng đến trong thị trường.
 • Định vị thương hiệu công ty: Giá trị của doanh nghiệp được xây dựng dựa trên hình ảnh thương hiệu. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần có những hoạt động để định vị thương hiệu với khách hàng.
định nghĩa chiến lược marketing
Chiến lược Marketing giúp doanh nghiệp duy trì sự phát triển, tăng doanh số bán hàng, nghiên cứu khách hàng, định vị thương hiệu…

Các thành phần cơ bản trong chiến lược Marketing là gì?

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa chiến lược Marketing, chúng ta cần nắm rõ về các thành phần cơ bản trong đó. Vậy chiến lược Marketing gồm những gì? 

Các chiến lược Marketing cơ bản bao gồm thị trường mục tiêu, hoạt động kinh doanh, định vị giá trị, mục tiêu và tương tác. Cụ thể:

Thị trường mục tiêu

Đây chính là điểm hướng tới của những kế hoạch cũng như hoạt động tiếp thị. Trước khi đề xuất chiến lược Marketing, công ty cần xác định thị trường mục tiêu rõ ràng. Khi càng hiểu rõ về thị trường mục tiêu, khả năng thành công của những chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp càng cao hơn.

Nắm rõ những động lực thúc đẩy, rào cản và thách thức trong việc mua hàng của người tiêu dùng sẽ giúp cho việc vận hành các chiến lược Marketing hiệu quả hơn, giảm thiểu rủi ro không đáng và có tỉ lệ thành công cao.

các chiến lược marketing
Công ty cần xác định thị trường mục tiêu rõ ràng

Hoạt động kinh doanh

Đây là một trong các chiến lược Marketing hiệu quả nhất hiện nay. Bất kể công ty kinh doanh về dịch vụ hay sản phẩm nào, chiến lược tiếp thị sẽ luôn hướng tới các giải pháp tốt nhất cho người tiêu dùng. Chiến lược Marketing giúp công ty xây dựng một bức tranh tổng thể của quá trình tiếp cận, đồng thời thay đổi được nhận thức, thể hiện giá trị dịch vụ/sản phẩm đơn vị mang đến cho khách hàng.

các chiến lược marketing cơ bản
Chiến lược tiếp thị sẽ luôn hướng tới các giải pháp tốt nhất cho người tiêu dùng

Định vị giá trị

Dù hoạt động ở lĩnh vực nào, mỗi công ty đều đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Giúp doanh nghiệp có điểm khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là mục đích quan trọng của chiến dịch Marketing. Hay nói cách khác chiến dịch này giúp doanh nghiệp khẳng định được giá trị cũng như tầm ảnh hưởng của mình trên thị trường.

các loại chiến lược marketing
Chiến dịch giúp doanh nghiệp khẳng định được giá trị của mình trên thị trường

>>> Bạn có thể phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của doanh nghiệp bằng ma trận SWOT.

Mục tiêu của chiến lược tiếp thị phù hợp với chiến lược kinh doanh 

Công ty cần bảo đảm sự phù hợp giữa các mục tiêu Marketing và chiến lược kinh doanh tổng thể. Khi những yếu tố này được đảm bảo, công ty có thể xác định, tập trung vào những  hoạt động tiếp cụ thể, giúp cho tỷ lệ hoàn thành mục tiêu sẽ cao hơn. Hơn nữa, việc xác định mục tiêu tiếp thị chính xác còn được dùng để làm tiêu chuẩn đánh giá sự thành công của hoạt động Marketing.

một số chiến lược marketing
Cần bảo đảm sự phù hợp giữa các mục tiêu Marketing và chiến lược kinh doanh tổng thể

Tương tác

Đây là một trong các chiến lược trong trong Marketing giúp doanh nghiệp tương tác với các kênh liên lạc, giao tiếp với thị trường mục tiêu. Những kênh liên lạc này có thể hoạt động trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

Việc xây dựng chiến lược marketing chi tiết, cụ thể, rõ ràng giúp công ty định hướng được kế hoạch về ngân sách và nguồn lực. Những chiến lược này sẽ được vận hành đúng mục tiêu, đối tượng và hiệu quả.

8 loại chiến lược tiếp thị cơ bản

Để lên kế hoạch, thực hiện và quản lý chiến lược hiệu quả, trước nhất bạn cần nắm được các nhóm chiến lược Marketing cơ bản. Chúng bao gồm: Phân khúc, định vị thương hiệu, sản phẩm, cạnh tranh, nội dung, khách hàng thân thiết, tiếp thị trực tiếp và kỹ thuật.

Chiến lược tiếp thị phân khúc

Chiến lược này được chia thành 3 phân khúc là khác biệt hóa, tập trung và đại trà.

 • Khác biệt hóa: Thường được vận hành với mức chi phí cao, tuy nhiên xét về hiệu quả thì chiến lược này giúp thỏa mãn được những nhu cầu cụ thể của mỗi phân khúc doanh nghiệp đã lựa chọn.
 • Marketing tập trung: Chỉ duy nhất phân khúc khách hàng được chọn lựa, hoạt động chiến dịch tiếp thị này chỉ thực hiện trên phạm vi xác định, những nghiên cứu sẽ tập trung vào duy nhất một nhóm đối tượng.
 • Đại trà: Thường được dùng cho những hoạt động, chiến lược bao quát để tiếp cận lượng lớn khách hàng.
marketing chiến lược
Chiến lược này được chia thành 3 phân khúc là khác biệt hóa, tập trung và đại trà

Định vị thương hiệu

Chiến lược tiếp thị này gồm việc xác định những nhìn nhận của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Cùng với đó là những đặc tính công ty định hướng xây dựng bên trong nhận thức của khách hàng. Tiếp thị định vị gồm:

 • Lợi ích: Dựa trên lợi ích dịch vụ và sản phẩm đem đến cho khách hàng.
 • Danh mục: Bạn có thể hiểu là xác định vị trí đứng đầu trên lĩnh vực nào đó.
 • Giá cả, chất lượng: Định vị về chất lượng dịch vụ/sản phẩm kèm với đó là các định giá khác nhau.
 • Ứng dụng: Cách dùng hay ứng dụng dịch vụ theo phương thức hoạt động riêng.
 • Thuộc tính: Tức là định vị các thuộc tính đặc trưng.
 • Đối thủ: Định vị thông qua quá trình so sánh những dịch vụ của đối thủ, đây là chiến lược tiếp thị cổ điển.

Như vậy với chiến lược Marketing định vị, công ty cần nhận định rõ hướng đến mục đích. Tức là định vị công ty, thương hiệu hay người tiêu dùng.

chiến lược marketing được hiểu là
Chiến lược định vị thương hiệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Chiến lược tiếp thị sản phẩm

Chiến lược này được hình thành dựa trên chiến lược tiếp thị hỗn hợp (Mô hình Marketing 4P). Nghĩa là sử dụng ảnh hưởng quan trọng để đạt mục đích thương mại mà công ty đang hướng đến. Chiến lược này gồm:

 • Product: Phân tích về ưu nhược điểm của sản phẩm trong doanh nghiệp, các lợi thế cạnh tranh và chức năng của dịch vụ trên thị trường.
 • Price: Phân tích giá sản phẩm của đối thủ và đưa ra các định giá phù hợp cho dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.
 • Place: Xây dựng, phát triển những kênh phân phối cho dịch vụ và sản phẩm. Đồng thời xác định những kênh phân phối chính cũng như đẩy mạnh phân phối sản phẩm.
 • Promotion: Là những hoạt động xúc tiến việc bán hàng, chiến lược tiếp thị dịch vụ thông qua kênh Marketing kỹ thuật số lẫn truyền thống.

Đối với những ngành dịch vụ, chiến dịch tiếp thị hỗn hợp được áp dụng phân tích dựa trên mô hình Marketing 7P:

 • People: con người
 • Physical: cơ sở vật chất
 • Process: quy trình
cac chien luoc trong marketing
Chiến lược sản phẩm được hình thành dựa trên chiến lược tiếp thị hỗn hợp (Marketing 4P)

Chiến lược tiếp thị nội dung

Chiến lược tiếp thị này giúp tạo ra nội dung giá trị, ý nghĩa được chọn lọc qua kế hoạch của công ty/doanh nghiệp. Những nội dung thường được xây dựng từ thông tin dịch vụ/sản phẩm, các hoạt động doanh nghiệp, chủ đề có liên quan tới lĩnh vực,…

các chiến lược marketing hiệu quả
Chiến lược nội dung giúp tạo ra nội dung giá trị, ý nghĩa được chọn lọc qua kế hoạch của công ty/doanh nghiệp

Chiến lược tiếp thị cạnh tranh

Chiến lược này luôn tập trung vào những hoạt động để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Khi thực hiện những chiến lược cạnh tranh, công ty bạn cần xác định vị trí của mình và đối thủ để đưa ra được kế hoạch tối ưu nhất và quản lý chiến lược hiệu quả.

 • Nếu công ty xếp trên các đối thủ cạnh tranh, bạn nên đưa ra mục đích duy trì vị trí.
 • Trường hợp đối thủ cạnh tranh xếp trên doanh nghiệp bạn, hãy tập trung việc tạo lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị trường.

Đối với một số trường hợp, chiến lược Marketing này cũng có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới công ty. Chính vì thế, trước khi bắt đầu chiến dịch, bạn cần nghiên cứu kỹ về thị trường đối thủ cũng như người tiêu dùng để được bảo đảm.

khái niệm chiến lược marketing
Chiến lược này luôn tập trung vào những hoạt động để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường

Khách hàng thân thiết

Chiến lược Marketing này được xây dựng hướng tới những khách hàng thân thiết, nhằm duy trì lòng trung thành người tiêu dùng. Đây là chiến lược tiếp thị hiệu quả giúp doanh nghiệp bạn lôi kéo những khách hàng rời bỏ dịch vụ của đối thủ, đồng thời giữ chân người dùng bằng sự phục vụ chu đáo và chất lượng bảo đảm.

chiến lược marketing bao gồm những gì
Chiến lược khách hàng được xây dựng hướng tới những khách hàng thân thiết, nhằm duy trì lòng trung thành người tiêu dùng

Chiến lược tiếp thị trực tiếp

Tiếp thị trực tiếp giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tương tác giữa với khách hàng. Quá trình tiếp xúc với người tiêu dùng giúp công ty có nhận định rõ ràng hơn về ưu điểm cần phát huy, nhược điểm cần cải thiện và góp phần xây dựng được hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp với công chúng.

Chiến lược kỹ thuật số

Chiến lược Marketing dưới sự bùng nổ của kỹ thuật số được xây dựng phổ biến hơn qua nền tảng này. Cụ thể:

 • Tiếp thị được dùng để thu hút, cũng như chuyển đổi khách hàng theo cách tự nhiên qua giá trị về nội dung.
 • Dùng mạng xã hội như kênh bán hàng tiềm năng, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tương tác, đồng thời kết nối với khách hàng.
 • Marketing kỹ thuật số giúp người tiêu dùng tiếp cận với công ty dễ dàng, cập nhật sự kiện, tin tức của doanh nghiệp nhanh chóng hơn.

Khi dùng một số chiến lược Marketing về kỹ thuật số, doanh nghiệp/công ty cần có hoạch định rõ ràng, cụ thể về mục tiêu của chiến lược. Đồng thời bạn cũng nên linh động trong việc thực hiện các phương án và bảo đảm có nguồn ngân sách phù hợp.

chiến lược marketing gồm những gì
Marketing kỹ thuật số giúp người tiêu dùng tiếp cận với công ty dễ dàng

Chiến lược marketing và kế hoạch marketing khác nhau ở đâu?

Có hai khái niệm mà nhiều người thường nhầm lẫn. Đó là “chiến lược marketing” và “kế hoạch marketing”. Trên thực tế, hai thuật ngữ này đều mang ý nghĩa riêng bởi chúng hướng đến những mục tiêu khác nhau trong marketing.

Chiến lược marketing

Các chiến lược marketing được hiểu là những lời giải thích, mô tả cho các mục tiêu mà doanh nghiệp mong muốn đạt được. Những chiến lược này luôn gắn chặt với mục tiêu của doanh nghiệp. Hay nói cách khác, chiến lược và mục tiêu cần có sự song hành với nhau.

Các chiến lược được đặt ra nhằm mục đích giải quyết các vấn đề, mong muốn, nhu cầu của công ty. Hoặc cũng có thể là việc tận dụng các phong tục, thói quen của đối tượng mục tiêu để đạt được mục đích đã đề ra.

chiến lược marketing là gì
Những chiến lược này luôn gắn chặt với mục tiêu của doanh nghiệp

Kế hoạch marketing

Kế hoạch marketing là cách thức, các hành động mà doanh nghiệp cần làm để đạt được mục tiêu của mình. Kế hoạch marketing được xem như tấm bản đồ cung cấp các chỉ dẫn cần thiết để bạn có thể đi từ điểm này đến điểm kia trên lộ trình hướng tới mục tiêu.

Ví dụ về chiến lược marketing và kế hoạch marketing

 • Mục tiêu đặt ra: Giành được thị phần lớn hơn.
 • Chiến lược marketing: Đạt được thị phần mới.
 • Kế hoạch marketing: Xây dựng một chiến dịch tiếp thị mới tập trung vào việc xác định, tiếp cận và đánh vào phân khúc cụ thể.

Tìm hiểu thêm chiến lược Marketing khác:

Một số câu hỏi về chiến lược Marketing

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan tới chiến lược Marketing:

Doanh nghiệp/công ty nhỏ có cần lập chiến lược tiếp thị hay không?

Bất cứ doanh nghiệp/công ty nào cũng cần tới chiến lược tiếp thị để phát triển. Khi có chiến lược, đơn vị bạn sẽ định hướng được mục tiêu hoạt động, đồng thời tập trung, nỗ lực hướng tới mục tiêu đó. Việc phát triển của doanh nghiệp đến từ sự cố gắng hoàn thành mục tiêu dù nhỏ hay lớn.

Chiến lược Marketing có ảnh hưởng nhiều tới ngân sách doanh nghiệp không?

Tùy loại chiến lược công ty bạn muốn hướng đến, một số loại sẽ bắt buộc phải dùng khoản ngân sách lớn để có thể vận hành, tuy nhiên số còn lại sẽ thực hiện bằng những yếu tố khác.

khái niệm về chiến lược marketing
Một số loại chiến dịch sẽ bắt buộc phải dùng khoản ngân sách lớn để vận hành

Các chiến lược tiếp thị có thể cùng lúc vận hành không?

Công ty hoàn toàn có thể cùng lúc vận hành chiến lược tùy mục đích khác nhau. Việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, ngân sách, đồng thời các chiến lược cũng sẽ bổ trợ cho nhau cùng hướng tới mục tiêu.

Ảnh hưởng của chiến lược tiếp thị không thành công đến công ty như thế nào?

Ảnh hưởng của các chiến lược tiếp thị không thành công tùy thuộc vào ngân sách, nguồn lực cũng như kế hoạch xây dựng chiến lược, quy mô của mỗi doanh nghiệp.

Kết luận

Một chiến lược tiếp thị hiệu quả được đo lường bởi mục đích doanh nghiệp muốn thực hiện như lượng tiếp cận, đo lường doanh thu, lượt tương tác,… Để bảo đảm vận hành, quản lý chiến lược hiệu quả, công ty cần có định hướng chi tiết, bám sát vào mục tiêu cụ thể, đồng thời chuẩn bị phương án dự phòng cho tình huống xấu.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu chiến lược Marketing là gì, các loại chiến lược Marketing và định hình được kế hoạch của mình. Bạn hãy kết nối The7 ngay hôm nay để được tư vấn chiến lược Marketing và triển khai Digital Marketing trọn gói.

Tìm hiểu thêm kiến thức về Marketing qua bài viết:

Nguyễn Đình Bảo

Với tư cách là CEO - The7, chúng tôi cam kết đạt được các mục tiêu tăng trưởng cho doanh nghiệp local và global tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì đang quản lý các nhân sự đam mê và tài năng trong lĩnh vực Digital Marketing tạo nên đội ngũ The7. Tất cả các mối quan hệ khách hàng lâu dài của chúng tôi đều dựa trên sự tin tưởng và minh bạch.

Tin vào những gì chúng tôi đã cam kết và tin rằng chúng tôi luôn đồng hành để đem đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thông qua những chiến lược được thiết kế riêng. Hãy đồng hành cùng The7 và cùng chúng tôi tạo ra những kết quả tốt hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Digital Marketing

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Chiến lược Digital Marketing của Pepsi: Nhìn vào cách thương hiệu giữ vững vị thế trước đối thủ

Đánh giá Pepsi, là một thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu, đã trở thành một phần không thể thiếu trong các buổi gặp gỡ và bữa ăn của mọi...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì? Các phương thức thanh toán GG Ads

Đánh giá Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì là thắc mắc chung của những người mới tham gia vào chiến dịch quảng cáo Google Ads. Bạn có thể thanh...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Hướng dẫn cách thêm tiện ích mở rộng liên kết trang web 2023

Đánh giá Tiện ích mở rộng liên kết trang web cho phép quảng cáo truyền tải tới khách hàng nhiều thông tin hơn. Bên cạnh đó, mỗi quảng cáo khi...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Quality Score – Điểm chất lượng là gì? Cách cải thiện Quality Score

Đánh giá Có thể nói Quality Score là công cụ hữu ích cho những nhà quản lý Quảng cáo Google Ads dùng để tối ưu và sắp xếp ưu tiên...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Ad Rank Google Adwords là gì? Công thức tính Ad Rank

Đánh giá Ad Rank Google Adwords quyết định sự thành bại cho chiến dịch nên được nhà kinh doanh chú trọng. Vậy Ad Rank Google Adwords là gì? Công thức...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

CPM là gì? 5 cách tối ưu CPM trong chiến dịch quảng cáo

Đánh giá CPM không chỉ dễ sử dụng mà còn có hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, có doanh thu thụ động. Vì vậy CPM là...