Nên chạy quảng cáo google hay facebook? Lựa chọn nào phù hợp

Đánh giá

Dù là Facebook hay là Google đều có những mặt ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy để trả lời câu hỏi “Nên quảng cáo Google hay Facebook?” bạn cần nắm được những mặt này thông qua so sánh quảng cáo Facebook và Google. Từ đó, bạn cũng sẽ tìm ra được phương thức nào là phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Phân biệt quảng cáo Google và quảng cáo Facebook?

Quảng cáo Google

Google không chỉ là công cụ tìm kiếm phổ biến trên thế giới, đây còn là một nền tảng cung cấp dịch vụ quảng cáo trả phí lớn nhất hiện nay. Quảng cáo Google (Google Ads) sẽ dựa trên các từ khóa mục tiêu, kết hợp với đoạn text nội dung quảng cáo.

Khi người dùng gõ từ khóa để tìm kiếm, quảng cáo từ thương hiệu sử dụng Google Ads sẽ hiện trên SERP, bên trên các kết quả tìm kiếm thông thường khác. Và nếu các nhà quảng cáo muốn sử dụng những từ khóa phổ biến, họ phải tham gia vào một cuộc đấu giá, ai đưa ra giá cao nhất sẽ được sử dụng từ khóa này.

nên quảng cáo google hay facebook
Quảng cáo Google sẽ dựa trên các từ khóa mục tiêu, cùng đoạn text nội dung quảng cáo

Quảng cáo Google sẽ dựa trên các từ khóa mục tiêu, cùng đoạn text nội dung quảng cáo

Hình thức tính phí quảng cáo thông thường trên Google là PPC (Pay Per Click). Tức là mỗi khi có người dùng nhấn vào trang quảng cáo của bạn, Google sẽ tính phí. Bên cạnh đó, Google cũng luôn cập nhật những thuật toán và cho ra mắt nhiều hình thức quảng cáo khác nhau, để nắm bắt nhu cầu và insight người dùng chính xác hơn

Quảng cáo Facebook

Facebook sở hữu đến hơn 1.45 tỷ người dùng và là một trang mạng xã hội hàng đầu trong các chiến dịch quảng cáo digital của các doanh nghiệp. Khác với Google thông qua từ khóa để quảng cáo, Facebook sẽ thông qua hành vi, sở thích và xu hướng sử dụng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

Khoanh vùng khách hàng mục tiêu chính xác và dễ dàng hơn với quảng cáo Facebook

Ngoài ra, việc thu thập dữ liệu người dùng qua chủ đề (hoặc Fanpage) mà bạn thích hay thường xuyên tương tác. Các dữ liệu như tuổi tác, vị trí, sở thích,… sẽ cung cấp cho doanh nghiệp về insight của khách hàng. Nhờ vậy, họ có thể khoanh vùng khách hàng mục tiêu chính xác và dễ dàng hơn, đưa quảng cáo của doanh nghiệp đến đúng đối tượng.

Vì thế nên chạy quảng cáo Facebook hay Google sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp. Quảng cáo Google sẽ giúp bạn tìm kiếm những khách hàng mới, còn quảng cáo Facebook sẽ hướng khách hàng tìm đến với bạn.

>>> Xem thêm: Chạy quảng cáo Facebook Ads là gì? Tìm hiểu về quảng cáo Facebook 2023

Điểm mạnh của quảng cáo Google và quảng cáo Facebook

Quảng cáo Google

Đối tượng tiếp cận lớn

Mỗi giây, Google sẽ xử lý hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm. Mỗi năm, có tổng cộng hơn 1.2 ngàn tỷ lượt tìm kiếm trên Web. Càng ngày, các thuật toán của Google càng tinh vi nhờ vào sự công nghệ máy học độc quyền và trí thông minh nhân tạo. Khi lượng tìm kiếm tăng cao lên sẽ kéo theo khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng tăng theo.

Khi lượng tìm kiếm tăng cao lên, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng tăng theo

Có thể nói, hiện nay chưa có công cụ tìm kiếm nào cung cấp được số lượng khách hàng tiềm năng lớn như Google. Đây chắc chắn sẽ là sự kết hợp tuyệt vời cho những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn. Với kết quả tìm kiếm ngày càng chính xác, không khó để hiểu lý do tại sao Google Ads ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Tập trung vào chất lượng, mức độ liên quan

Trái với suy nghĩ của nhiều người mới tham gia Google Ads, không phải ai có ngân sách lớn hơn sẽ được ưu tiên quảng cáo trên Google. Thực ra, quảng cáo Google hiện nay tập trung chủ yếu vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo, không phải ở số tiền mà nhà quảng cáo chi tiêu.

Google Ads hiện nay tập trung chủ yếu vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo

Chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo sẽ quyết định nhà quảng cáo phải trả mức giá bao nhiêu. Cũng có một số từ khóa nhất định, có giá cao hơn những từ khóa khác. Sẽ có một số số liệu quan trọng với Google khi đánh giá chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo. Có thể nhắc đến như tỷ lệ nhấp chẳng hạn, đây là một dấu hiệu đáng tin cậy về sức hấp dẫn và chất lượng của quảng cáo.

Đa dạng định dạng quảng cáo

Bất kể ở lĩnh vực nào, khách hàng là ai, đều có thể sẽ có một tính năng hoặc định dạng quảng cáo khiến hàng hóa, dịch vụ của bạn thu hút hơn đối với thị trường mục tiêu. Tuy quảng cáo Google vẫn dựa trên văn bản, nhưng bạn có thể tận dụng số lượng tính năng nổi trội khác tạo sự hấp dẫn đối với khách hàng.

Sẽ có định dạng quảng cáo khiến sản phẩm của bạn thu hút hơn đối với thị trường mục tiêu

Một số tính năng nổi trội mà Google đang hỗ trợ cho nhà quảng cáo trong nhóm tiện ích mở rộng là: tiện ích chú thích, cuộc gọi, liên kết trang web, nhằm địa điểm mục tiêu tiếp theo, đoạn nội dung có cấu trúc…

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Do người dùng Google thường tìm kiếm thông tin hay sản phẩm mà họ đang cần nên quảng cáo Google sẽ mang đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Nhờ đó, doanh nghiệp không còn mất nhiều thời gian, công sức để tiếp cận hay quảng bá sản phẩm của mình.

Ví dụ, khi có nhu cầu mua một món độ mới, thay vì chờ quảng cáo sẽ xuất hiện trên Facebook của mình. Chắc chắn, bạn sẽ lên Google để tìm kiếm thông tin cũng như địa chỉ đang bán món đồ đó.

Quảng cáo Google sẽ mang đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Hình thức quảng cáo trả phí này của Google cũng có hiệu quả đối với ngành dịch vụ. Đặc thù của ngành này là khi có nhu cầu, khách hàng sẽ có xu hướng tìm kiếm trên Google những doanh nghiệp cung cấp. Vì thế, tỷ lệ chuyển đổi từ Google Ads cũng sẽ cao hơn cách quảng cáo bị động của Facebook.

Tăng traffic chất lượng

Google Ads còn là kênh tuyệt vời để kéo traffic chất lượng về Landing page. Hãy đảm bảo traffic này hoàn toàn liên quan và phù hợp với doanh nghiệp và mục tiêu quảng cáo để chiến dịch quảng cáo này đạt hiệu quả nhất.

Google Ads còn là kênh tuyệt vời để kéo traffic chất lượng về Landing page

Một số yếu thường được đo lường gồm có:

  • Từ khóa: Để đảm bảo quảng cáo của bạn hướng đến đúng đổi trường mục tiêu, hãy thường xuyên theo dõi và review bộ từ khóa. Những từ khóa này cần có sự liên quan mật thiết đến sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
  • Quality Score (Điểm chất lượng): Điểm số chất lượng sẽ được gắn với mỗi từ khóa. Điểm này sẽ phản ánh chất lượng và độ liên quan của Landing page với từ khóa của người dùng. Sẽ quyết định thủ hạng quảng cáo và ngân sách mà bạn phải bỏ ra.
  • Tỷ lệ nhấp chuột (Click-through rate): Dựa vào tỷ lệ này, bạn sẽ biết được quảng cáo của mình có thu hút người dùng hay không. Bên cạnh đó, tỷ lệ nhấp chuột cũng ảnh hưởng đến quyết định điểm chất lượng. Vì thế, bạn hãy điều chỉnh hoặc gỡ bỏ những mẫu quảng cáo có tỷ lệ này thấp.
  • Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ này được tính bằng tổng số chuyển đổi chia cho d số lượt click tính trên cùng một khoảng thời gian. Và cho biết có bao nhiêu người đã nhấn vào trang quảng cáo của bạn và chuyển đổi trên đó.

Quảng cáo Facebook

Mức độ chi tiết về đối tượng

Sức mạnh thật sự của Facebook phải kể đến mức độ chi tiết về đối tượng người dùng. Có thể thấy trên Facebook hiện nay, gần như mọi chi tiết về cuộc sống từ gặp gỡ bạn bè, hẹn hò, lập gia đình, sinh con,… đều được người dùng chia sẻ. Bên cạnh đó họ cũng tương tác với những nội dung phù hợp với sở thích của mình.

Nhà quảng cáo có thể tải thông tin của khách hàng từ dữ liệu của họ lên Facebook

Điều này sẽ mang lại những cơ hội tiếp cận với khách hàng cho nhà quảng cáo, dựa trên những hành vi và sở thích của họ. Ngoài ra, ưu điểm khác của Facebook chính là nhà quảng cáo có thể tải thông tin của khách hàng từ dữ liệu của họ lên Facebook. Từ đó, tạo ra những tập đối tượng có hành vi, sở thích tương ứng với dữ liệu khách hàng có sẵn.

Nền tảng quảng cáo trực quan, sinh động

Facebook cung cấp cho nhà quảng cáo cách thể hiện rất trực quan từ việc kết hợp chữ viết với video, hình ảnh và những nội dung trực quan khác. Với cách tiếp cận sinh động, sẽ kích thích người dùng phản hồi và tương tác với quảng cáo của bạn nhiều hơn. Và cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng cao hơn.

Cách tiếp cận sinh động, sẽ kích thích người dùng phản hồi và tương tác với quảng cáo

Qua từng ngày, Facebook cũng liên tục thử nghiệm và cập nhật những tính năng mới, với cách thể hiện khác nhau. Chính nhờ điều này đã giúp quảng cáo Facebook luôn được đánh giá là một trong những nền tảng quảng cáo trực quan và sinh động.

Chỉ số ROI cao

Ngoài những công cụ Facebook cung cấp sẵn để tạo những quảng cáo sinh động, hấp dẫn. Nền tảng này còn gây bất ngờ với các nhà quảng cáo bởi lợi tức đầu tư trên chi phí quảng cáo (ROI), thuộc hàng cao nhất.

Một tỷ suất ROI ấn tượng sẽ là một yếu tố hấp dẫn đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dù ngân sách của chiến dịch quảng cáo có thể sẽ thay đổi tùy vào các yếu tố như phạm vi hoạt động, tin nhắn và mục tiêu chiến dịch tổng thể. Nhưng với một tỷ suất ROI ấn tượng sẽ là một yếu tố hấp dẫn đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, có nguồn lực hạn chế.

>>>> Bạn có thể tham khảo thêm:

Nên chạy quảng cáo google hay facebook?

Quảng cáo Google và Quảng cáo Facebook đều là những hình thức quảng cáo với mục đích và lợi ích khác nhau. Cả hai nền tảng này đều có những công cụ giúp quảng bá thương hiệu với hàng triệu người dùng và chi phí hợp lý. Nên quảng cáo Google hay Facebook sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, ngân sách và chiến lược của nhà quảng cáo.

Quảng cáo Google hay Facebook sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, ngân sách của nhà quảng cáo

Cả hai nền tảng này đều phù hợp với mục tiêu là Lead, Sale và tư vấn. Nếu bạn cần tăng độ nhận diện thương hiệu và muốn xây dựng lượng người theo dõi trên mạng xã hội, hãy sử dụng Facebook. Khi bạn muốn trực tiếp bán hàng hoặc thu hút thêm khách hàng tiềm năng, sử dụng quảng cáo Google sẽ hiệu quả hơn.

Với những ưu điểm cùng hiệu quả cao, Facebook và Google đều rất tuyệt vời với những chiến dịch Marketing Digital. Từ những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã có quyết định nên quảng cáo Google hay Facebook cho doanh nghiệp của mình. Và dù cho có sử dụng nền tảng nào, bạn cũng đừng quên thường xuyên theo dõi mức độ hiệu quả mà chúng mang lại nhé!

>>> Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan về Facebook Ads:

Nguyễn Đình Bảo

Với tư cách là CEO - The7, chúng tôi cam kết đạt được các mục tiêu tăng trưởng cho doanh nghiệp local và global tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì đang quản lý các nhân sự đam mê và tài năng trong lĩnh vực Digital Marketing tạo nên đội ngũ The7. Tất cả các mối quan hệ khách hàng lâu dài của chúng tôi đều dựa trên sự tin tưởng và minh bạch.

Tin vào những gì chúng tôi đã cam kết và tin rằng chúng tôi luôn đồng hành để đem đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thông qua những chiến lược được thiết kế riêng. Hãy đồng hành cùng The7 và cùng chúng tôi tạo ra những kết quả tốt hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Facebook

/

27 Tháng Mười Một, 2023

TỔNG HỢP 26 cách tối ưu quảng cáo Facebook siêu hiệu quả 2023

Đánh giá Được xem là “mảnh đất màu mỡ” cho các hoạt động marketing/quảng cáo nhằm tiếp cận rộng rãi đến nhóm công chúng và các khách hàng tiềm năng....

Facebook

/

27 Tháng Mười Một, 2023

Hướng dẫn cách nạp tiền vào quảng cáo Facebook đơn giản

Đánh giá Khi thực hiện một chiến dịch quảng cáo với mạng xã hội facebook. Để facebook ads được vận hành, người dùng tất nhiên cần chi trả phí dịch...

Facebook

/

27 Tháng Mười Một, 2023

Cách giải quyết quảng cáo Facebook bị gắn cờ

Đánh giá Quảng cáo Facebook bị gắn cờ là tình trạng xấu mà bất kì người thực hiện chiến dịch quảng cáo nào cũng đều rất e ngại. Chúng gây...

Facebook

/

24 Tháng Mười Một, 2023

Hướng dẫn cách ngừng quảng cáo trên Facebook đơn giản

Đánh giá Những bạn nào chưa biết cách ngừng quảng cáo trên Facebook hãy theo dõi bài viết sau. Nội dung Công ty The7 chia sẻ bên dưới giúp bạn...

Facebook

/

23 Tháng Mười Một, 2023

Tổng hợp 9 lý do khiến quảng cáo Facebook không có chuyển đổi

Đánh giá Chuyển đổi hiểu đơn giản là việc người xem quảng cáo trên Facebook trở thành khách hàng thực sự. Nghĩa là họ sẽ thực hiện hành động bạn...

Facebook

/

23 Tháng Mười Một, 2023

Quảng cáo facebook duyệt lâu không? Cách xét duyệt nhanh chóng 

Đánh giá Quá trình xét duyệt quảng cáo Facebook bao gồm việc xem xét yếu tố cụ thể của một quảng cáo. Trang đích của quảng cáo thường là web...