fbpx

Xu hướng Marketing Xanh – làn gió mới trên thị trường Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bối cảnh môi trường bị tàn phá nặng nề, ý thức của người tiêu dùng về môi trường ngày càng cao thì Marketing Xanh là một hướng đi đúng đắn. Đây không chỉ là một xu hướng nhất thời để làm vừa lòng những khách hàng yêu môi trường, Marketing Xanh còn hướng đến những hành động đích thực, lan tỏa thông điệp ý nghĩa, mang lại giá trị thật sự trong việc cải thiện môi trường.

Hiểu về Marketing Xanh

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ, marketing xanh hoạt động marketing các sản phẩm được coi là an toàn cho môi trường. Do đó marketing xanh là sự kết hợp một loạt các hoạt động, bao gồm việc điều chỉnh sản phẩm, thay đổi quá trình sản xuất, thay đổi bao bì, cũng như thay đổi quảng cáo.

Mô hình Marketing Xanh vẫn gồm các yếu tố cơ bản của marketing truyền thống, nhưng chú trọng vào thay đổi để tạo sự thân thiện với môi trường:

  • Sản phẩm: Thay đổi thành phần, nguyên liệu để sản phẩm không gây ô nhiễm hoặc bớt gây ô nhiễm hơn.
  • Giá: Giá sản phẩm có thể cao hơn một chút so với các sản phẩm thay thế thông thường.
  • Phân phối: Bao bì sẽ được thay đổi, tránh các chất liệu khó phân hủy. Một số doanh nghiệp có thể xây dựng chương trình tái sử dụng bao bì.
  • Xúc tiến: Truyền thông tới thị trường chú trọng yếu tố môi trường. Bên cạnh việc tập trung quảng bá những khía cạnh thân thiện với môi trường thì doanh nghiệp nên tham gia hoặc phát động các sự kiện liên quan đến lĩnh vực này.

Người tiêu dùng hiện nay ngày càng có ý thức về bảo vệ môi trường, họ sẵn sàng bỏ ra thêm tiền cho những sản phẩm xanh và cũng sẵn sàng tẩy chay những doanh nghiệp gây ô nhiễm tới môi trường. Chính vì vậy mỗi bước đi của thương hiệu trong marketing càng cần có sự xem xét cẩn trọng, tránh tạo ra những phản ứng tiêu cực từ phía khách hàng.

Xu hướng Marketing Xanh – trào lưu hiện đại

Có thể thấy xu hướng xanh hóa sản phẩm, xanh hóa dịch vụ đang được các thương hiệu nỗ lực thực hiện để giành được thiện cảm từ khách hàng. Những chiến dịch thành công nhất thực tế không xuất phát từ việc giành được nhiều hay ít khách hàng, mà bắt nguồn từ mục đích quan trọng ban đầu là bảo vệ môi trường và thực hiện mục đích đó một cách sâu sát nhất, không chỉ mang tính hình thức. Cùng điểm qua những tác động rõ rệt nhất mà làn gió Marketing xanh mang đến cho thị trường Việt.

Phong trào Zero Waste khắp mọi nơi

Marketing xanh thay đổi mạnh mẽ ngành F&B

Một loạt các nhà hàng, quán trà, cà phê đã bắt kịp xu hướng xanh bằng những hành động thiết thực, được đánh giá cao bởi chính người tiêu dùng. Cụ thể, các thương hiệu này đã chủ động thay thể ống hút nhựa bằng ống hút cỏ, ống hút kim loại, thay hộp xốp đựng thực phẩm bằng loại làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, thay túi nilong bằng quai xách bằng vải, tái sử dụng hộp, sử dụng ly thủy tinh cho khách dùng tại quán…

Phong trào Zero Waste hướng đến giảm lãng phí, giảm tác hại đến môi trường đã và đang có những tác động tích cực đến ý thức của người tiêu dùng.

Starbucks giảm ống hút nhựa, cốc giấy, giảm giá cho người mang theo ly riêng

 

Tại sao Starbucks không tái chế cốc cà phê của mình? - DVO - Báo Đất Việt

Hãng cà phê nổi tiếng hàng đầu thế giới Starbucks tuyên bố vào tháng 7 năm 2018 về việc loại bỏ hoàn toàn ống hút vào năm 2020. Sự thay đổi này sẽ giúp Starbucks giảm được hơn 1 triệu ống hút nhựa mỗi năm. Ngoài ra tại thị trường Việt Nam, Starbucks cũng khuyến khích khách hàng mang ly riêng đến mua đồ uống để hạn chế cốc giấy và được giảm 10.000đ.

Mặc dù hình thức không mới mẻ nhưng Starbucks vẫn được người tiêu dùng Việt đón nhận nhiệt tình vì là một trong những thương hiệu đồ uống lớn tiên phong bảo vệ môi trường. Sau đó các ông lớn khác trong ngành đồ uống Việt như The Coffee House, Highlands, Phúc Long cũng nhanh chóng đưa ra chương trình giảm thiểu, thay thế vật liệu nhựa và nhận được phản hồi khá tích cực.

Chuỗi siêu thị thay nilon bằng lá chuối

Học tập thương hiệu khác bảo vệ môi trường cũng là một hướng đi phù hợp

Đầu năm 2019, hình ảnh siêu thị Rimping ở Chiangmai, Thái Lan bọc sản phẩm rau củ bằng lá chuối được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Không lâu sau, một loạt siêu thị tại Việt Nam bao gồm Lotte Mart, Bic C, Co.op Mart bắt đầu thí điểm hình thức này.

Mặc dù việc thay thế túi nilon tại siêu thị đã được đặt ra từ lâu nhưng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ người tiêu dùng. Tuy nhiên động thái thay thế vật liệu bọc gói thân thiện với môi trường trong năm 2019 này được ủng hộ mạnh mẽ, tạo đà cho mục tiêu cắt giảm phần lớn túi nilon của các chuỗi siêu thị vào năm 2020.

Less Plastic, It’s Fantastic do Innisfree khởi xướng

Chiến dịch xanh do Innisfree phát động với sự tham gia của KOLs danh tiếng

Hãng mỹ phẩm Innisfree lại truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường của mình bằng cách hợp tác với những người nổi tiếng và tận dụng tối đa mạng xã hội. Thương hiệu này kiêu gọi thay đổi những hành động nhỏ nhất để giảm bớt lượng rác thải nhựa trên toàn cầu. Với sự tham gia của các KOLs, thông điệp trên đã lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội

Nguồn: gcoads.vn

The7 có thể giúp gì cho bạn?

Tại The7, chúng tôi cung cấp 2 Marketing trọn gói chính là tư vấn tận tâm và triển khai chất lượng. Cả 2 đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên và chuyên gia được đào tạo chuyên sâu. Từ đó thiết kế riêng cho doanh nghiệp lộ trình triển khai Dịch vụ quảng cáo Online phù hợp và tối ưu, đồng thời loại bỏ hoàn toàn các hoạt động không mang lại lợi ích thiết thực.

 

Tư vấn Marketing

The7 với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sẽ cùng doanh nghiệp vạch ra định hướng và cách thực thi chiến lược Marketing Online hiệu quả, giảm thiểu những rủi ro trong quá trình tự triển khai các hoạt động Digital.

 

Dịch vụ Marketing tổng thể

The7 lên chiến lược và thực thi kế hoạch Marketing Online trọn gói dựa trên các giải pháp về quảng cáo trên nền tảng Facebook, Instagram, Google, thiết kế Web và dịch vụ Content Marketing.

Mọi thông tin về dịch vụ quý công ty/tổ chức hãy kết nối với chúng tôi ngay hôm nay qua Hotline: 082 246 7979028 3899 7377 hoặc website https://the7.vn/ để được tư vấn!

Nguyễn Đình Bảo

Với tư cách là CEO - The7, chúng tôi cam kết đạt được các mục tiêu tăng trưởng cho doanh nghiệp local và global tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì đang quản lý các nhân sự đam mê và tài năng trong lĩnh vực Digital Marketing tạo nên đội ngũ The7. Tất cả các mối quan hệ khách hàng lâu dài của chúng tôi đều dựa trên sự tin tưởng và minh bạch.

Tin vào những gì chúng tôi đã cam kết và tin rằng chúng tôi luôn đồng hành để đem đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thông qua những chiến lược được thiết kế riêng. Hãy đồng hành cùng The7 và cùng chúng tôi tạo ra những kết quả tốt hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Digital Marketing

/

2 Tháng Mười, 2023

Threads: Cách tiếp thị mới mà Instagram đang khám phá

Đánh giá Trong thời đại mạng xã hội kết nối chúng ta với nhau, Instagram đã tự tin định hình lại cách chúng ta tương tác với các nhóm tương...

Digital Marketing

/

27 Tháng Chín, 2023

Đạt được sự tăng trưởng nhanh nhất nhờ Video Marketing trên mạng xã hội

Đánh giá Video đã trở thành phương tiện ưa thích nhất cho việc tiêu thụ nội dung trên mạng xã hội. Nếu bạn đang tìm cách phát triển doanh nghiệp...

Digital Marketing

/

13 Tháng Chín, 2023

Chọn đúng nền tảng marketing mạng xã hội cho doanh nghiệp

Đánh giá Mạng xã hội đã trở thành một trong những công cụ tiếp thị hiệu quả nhất cho mọi công ty. Với 4,65 tỷ người dùng mạng xã hội...

Digital Marketing

/

6 Tháng Chín, 2023

Bước tiến mới của Google: Tăng cường tìm kiếm bằng Generative AI

Đánh giá Trong một thế giới kỹ thuật số luôn luôn thay đổi, để theo kịp xu hướng, Google liên tục đẩy mạnh sự đổi mới. Một trong những nỗ...

Digital Marketing

/

30 Tháng Tám, 2023

7 Lợi ích của việc sử dụng Google Business Profile

Đánh giá Google đứng đầu danh sách các công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới với nhiều nguyên do. Không chỉ tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm...

Digital Marketing

/

28 Tháng Tám, 2023

Hướng dẫn cơ bản về Google Ads

Đánh giá Dù rằng doanh nghiệp không còn bị ràng buộc bởi các cửa hàng truyền thống và có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng thông qua internet,...