Truyền thông Marketing tích hợp (IMC) là gì? Các công cụ có trong IMC

5/5 - (1 bình chọn)

Không chỉ đơn thuần là quảng cáo, truyền thông marketing tích hợp (IMC) còn chính là chìa khóa vàng mà doanh nghiệp cần nắm bắt nếu muốn có một chiến lược Marketing hiệu quả. Bài viết này, The7 sẽ giúp bạn tìm hiểu về truyền thông marketing tích hợp và cách sử dụng các công cụ hiệu quả mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua!

Tham khảo các dịch vụ Marketing của The7:

1. Truyền thông Marketing tích hợp là gì?

Phương pháp truyền thông marketing tích hợp không còn quá mới mẻ mà đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng khá thành công. Truyền thông marketing tích hợp trong tiếng Anh là Integrated Marketing Communications (IMC), là phương pháp kết hợp nhiều công cụ truyền thông trong quá trình thực hiện chiến dịch nhằm hướng đến một mục tiêu chung với thông điệp xuyên suốt và nhất quán.

truyền thông marketing tích hợp
Truyền thông marketing tích hợp là gì?

Nói một cách đơn giản, đây là phương pháp dùng nhiều công cụ để đáp ứng các yêu cầu khác nhau từ các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau. Và không dừng lại ở những mục tiêu ngắn hạn, ngày nay truyền thông marketing tích hợp còn chính là lựa chọn tối ưu để tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng trong tương lai, phục vụ những mục tiêu dài hạn.

2. Vai trò của truyền thông Marketing tích hợp

Để ví dụ thì vai trò của truyền thông marketing tích hợp có thể gói gọn trong câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Tức là sự kết hợp chặt chẽ, gắn bó và hoạt động trơn tru giữa nhiều công cụ với nhau chính là chìa khóa giúp mọi việc đều trở nên nhanh chóng, đem lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với hoạt động đơn lẻ.

Truyền thông marketing tích hợp (IMC) cũng có vai trò như vậy khi đem đến lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp như:

 • Đem lại hiệu quả truyền thông cao hơn so với hình thức truyền thông riêng lẻ.
 • IMC dễ dàng truyền tải thông điệp nhất quán bằng nhiều công cụ, giúp để lại ấn tượng trong nhận thức của khách hàng.
 • IMC giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp vươn rộng hơn, nhanh chóng hơn qua nhiều công cụ khác nhau. 
 • Giúp bổ trợ truyền thông, tăng tốc độ lan tỏa thông điệp bằng cách tập trung vào mục tiêu ban đầu và tiếp cận nhóm đối tượng đa dạng, rộng hơn.
 • IMC giúp doanh nghiệp nắm bắt insight khách hàng, từ đó xây dựng chiến lược thu hút người dùng hiệu quả hơn.
 • Giúp doanh nghiệp nâng cao sức hút trong mắt khách hàng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường với đối thủ cùng ngành. 
 • IMC giúp tiết kiệm chi phí bỏ ra, đem về lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

3. Mục tiêu của truyền thông Marketing tích hợp

Bất cứ một chiến lược nào cũng hướng đến mục tiêu nhất định, và mục tiêu của truyền thông Marketing tích hợp chính là để giao tiếp, để cạnh tranh với đối thủ và nhằm thuyết phục khách hàng.

truyền thông marketing tích hợp
Mục tiêu của truyền thông marketing tích hợp

– Mục tiêu giao tiếp

Cũng tức là đem sản phẩm tới tiếp cận với khách hàng, quá trình khách giao tiếp với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp chính là bước làm quen ban đầu. Sau khi biết đến sự tồn tại của sản phẩm thì mới có thể hướng khách hàng tới các giai đoạn tiếp theo là thích và mua hàng.

Để đảm bảo khách hàng có những thông tin chân thực, hướng khách tới quyết định mua hàng thì ngay từ đầu truyền thông Marketing tích hợp nên có phương pháp giao tiếp đúng hướng. Thông điệp cần rõ ràng, ấn tượng và hữu ích cho khách, sử dụng các kênh có thể tiếp cận đến tối đa lượng khách hàng mục tiêu. 

– Mục tiêu cạnh tranh

Với cùng một dòng sản phẩm, cùng một phân khúc đối tượng thì doanh nghiệp phân phối nào có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn sẽ là người nổi bật hơn, giúp có được lòng tin từ khách hàng.

Các lợi thế ấy có thể đến từ chất lượng sản phẩm, giá cả, giá trị của thương hiệu và cả việc sử dụng công cụ một cách thông minh, tận dụng tối đa hiệu quả.

– Mục tiêu thuyết phục

Là đích đến cuối cùng để dẫn dắt khách hàng tới thực hiện một hành động chuyển đổi mà doanh nghiệp mong muốn. Để thuyết phục khách hàng sao cho đủ hấp dẫn hơn đổi thủ đòi hỏi doanh nghiệp cần có một chiến lược hợp lý,

Sử dụng truyền thông Marketing tích hợp lúc này chính là cách để tìm ra được lợi thế mà sản phẩm/doanh nghiệp có thể đem lại cho khách hàng, đáp ứng chính xác nhu cầu cần được giải quyết từ khách hàng. Từ đó tăng tính thuyết phục, hướng người dùng tới mục đích mua hàng.

4. 7 công cụ trong truyền thông Marketing tích hợp  

Hiện nay có 7 công cụ trong truyền thông Marketing tích hợp được nhiều doanh nghiệp sử dụng phổ biến sau:

 • Paid Advertising – Quảng cáo

Là những hoạt động truyền đi thông điệp ấn tượng mà nhãn hàng muốn được hiển thị lặp đi lặp lại trên phạm vi rộng lớn, giúp tiếp cận lượng lớn khách hàng và in sâu vào nhận thức người xem. 

Hiện nay có rất nhiều hình thức quảng cáo ngày càng phát triển đa dạng cả loại hình trả phí và loại hình không mất phí như:

 • Quảng cáo qua các phương tiện in ấn: tạp chí, báo giấy, tờ rơi, ấn phẩm thương mại…
 • Phương tiện quảng cáo ngoài trời: Pano, áp phích, bảng hiệu, biển quảng cáo trên phố, quảng cáo trên phương tiện giao thông… 
 • Quảng cáo qua phương tiện điện tử: TV, đài phát thanh, các quảng cáo trực tuyến…
 • Quảng cáo bằng phương tiện trực tiếp: Gửi Email, gọi điện thoại…
 • Quảng cáo tại điểm bán: hội chợ, sự kiện, triển lãm, POSM, các vật phẩm…

Tuy nhiên nhược điểm là loại hình quảng cáo chỉ mang tính một chiều và khó có được sự tương tác trực tiếp với khách hàng.

truyền thông marketing tích hợp
Hình thức quảng cáo trong truyền thông marketing tích hợp
 • Direct Marketing – Tiếp thị trực tiếp

Là cách sử dụng các phương tiện truyền dẫn như cuộc gọi đặt hàng, gửi email, catalog sản phẩm, kênh mua bán trực tuyến… để giao tiếp với khách. Mục đích chính của hình thức này là bán sản phẩm trực tiếp tới người dùng mà không thông qua các nhà bán lẻ. Đây là cách làm tiết kiệm thời gian, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và cá nhân hơn. Tuy nhiên nhược điểm là có thể khách chưa có nhu cầu sẽ cảm thấy bị làm phiền bởi các nhân viên tư vấn.

 • Promotion – Xúc tiến bán hàng (Khuyến mại)

Ai cũng thích được nhận quà và được hưởng những đãi ngộ đặc biệt. Đánh vào tâm lý này mà nhiều doanh nghiệp đã áp dụng IMC để thu hút khách hàng, kích thích mua sắm, tăng doanh số lên trong một thời gian ngắn. Nhược điểm của hình thức này là ngày càng nhiều doanh nghiệp khuyến mại quanh năm suốt tháng, khách hàng đã dần trở nên chán nản và không còn đặt nhiều niềm ham muốn vào khuyến mại.

 • PR – Quan hệ công chúng

Là một hình thức thường được sử dụng để nâng cao sự uy tín, tăng độ nhận diện thương hiệu. Nhờ thực hiện IMC mà những thông tin thực tế tốt sẽ dễ để lại ấn tượng tích cực trong lòng công chúng về nhãn hàng.

Một số hình thức IMC phổ biến để PR như: họp báo, tổ chức sự kiện, đưa tin về sản phẩm hoặc nhãn hàng, tham gia các hoạt động cộng đồng và xã hội…để nâng cao hình ảnh cho thương hiệu.

truyền thông marketing tích hợp
PR là hình thức thường thấy khi triển khai IMC
 • Sponsorship – Tài trợ

Nhãn hàng sẽ tài trợ bằng hiện kim hoặc hiện vật cho các chương trình truyền hình hoặc phim ảnh, ca nhạc, sự kiện nào đó. Đổi lại chương trình đó sẽ giới thiệu và đem hình ảnh của thương hiệu bạn vào chương trình để nhiều khách hàng biết đến.

Một số hình thức tài trợ thường thấy như: xuất hiện logo thương hiệu trong các chương trình hay sự kiện, được phát quảng cáo giữa chương trình, mời tham gia chương trình, phát biểu, giới thiệu nhà tài trợ…

 • Personal Selling – Bán hàng cá nhân

Là hình thức bán hàng truyền thống mặt đối mặt, trực tiếp giữa nhân viên bán hàng và khách hàng. Mua hàng trực tiếp có lợi thế là khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế sản phẩm, nâng cao lòng tin và tính thuyết phục, dễ dàng tương tác linh hoạt và đáp ứng các nhu cầu hay thắc mắc của khách hàng.

Đây là điều mà các hình thức khác không làm được, có tỷ lệ chốt sale thành công cao nhất. Tuy nhiên để có thể bán được hàng, người bán cần có sự am hiểu sâu sắc về sản phẩm, có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt.

 • Social Marketing – Tiếp thị qua mạng xã hội

Thông qua các phương tiện truyền thông là mạng xã hội, các công cụ trong IMC sẽ nhanh chóng giúp bạn tiếp thị sản phẩm tới đông đảo người dùng. Ngoài ra đây được xem là hình thức bán hàng mới với nhiều tiềm năng phát triển khi có thể dễ dàng tương tác với người dùng, đưa thông điệp đến đúng đối tượng mục tiêu, xử lý đơn hàng nhanh chóng. Một số mạng xã hội có nhiều người dùng hiện nay như: Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube, Zalo, Messenger, và các sàn thương mại điện tử khác.

truyền thông marketing tích hợp
Tiếp thị thông điệp qua các kênh mạng xã hội

5. Quy trình lên kế hoạch truyền thông Marketing tích hợp

Để xây dựng một kế hoạch truyền thông Marketing tích hợp hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp phải có hướng đi chính xác theo các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu truyền thông Marketing tích hợp

Việc đặt ra mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp có phương hướng chính xác để làm nền tảng cho những nội dung, thông điệp thống nhất sau này. Mục tiêu có thể là: Mở rộng thị trường, thu hút khách hàng, giới thiệu sản phẩm mới, nâng cao độ nhận diện thương hiệu…

Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu

Là nhóm người có những đặc điểm phù hợp với sản phẩm, có nhu cầu và khả năng mua hàng cao. Việc xác định khách hàng mục tiêu giúp tiếp cận đúng người, đúng nhu cầu, tiết kiệm chi phí truyền thông và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Bước 3: Xác định Insight khách hàng mục tiêu

Phân tích tâm lý người dùng và tìm ra “sự thật ngầm hiểm” giúp tiến gần hơn đến suy nghĩ và dẫn dắt được hành động của khách. Nhờ đó tạo ra những thông điệp đánh trúng vào mong muốn, kích thích sự tò mò và mong muốn sở hữu sản phẩm của khách hàng.

Bước 4: Tìm được ý tưởng cốt lõi

Ý tưởng cốt lõi (Big idea) là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp hình dung các hoạt động trong IMC để giải quyết những vấn đề mà insight chưa giải quyết được cho khách hàng. Big idea đòi hỏi phải bắt nguồn từ insight, có thông điệp đủ sức thuyết phục, kết nối với thương hiệu và một khẩu hiệu ấn tượng, dễ nhớ. 

truyền thông marketing tích hợp
Ý tưởng cốt lõi – Big idea

Bước 5: Lập kế hoạch truyền thông Marketing tích hợp

Tiến hành lựa chọn thông điệp nhất quán mà doanh nghiệp muốn truyền tải, sau đó lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp với từng nhóm đối tượng và từng giai đoạn. Quan trọng đó là cần tính toán ngân sách phù hợp để thực hiện, chia ngân sách cho từng nội dung nhỏ để đảm bảo tối ưu nhất nhưng vẫn đem về kết quả khả quan.

Bước 6: Đánh giá kết quả truyền thông Marketing tích hợp

Thực hiện việc đánh giá kết quả sau chiến dịch giúp chúng ta rút ra được nhiều bài học và kinh nghiệm để điều chỉnh các hoạt động ở giai đoạn sau phù hợp hơn. Các nội dung đánh giá bao gồm: Hiệu ứng truyền thông, lượng tiếp cận từ mạng xã hội, số lượng khách hàng thực tế, tỷ lệ khách hàng phản hồi, mức độ lan tỏa thông điệp, tỷ lệ chuyển đổi hành vi mua hàng,…

Các nhãn hàng hiện nay có thể tự mình thực hiện kế hoạch truyền thông Marketing tích hợp bằng các công cụ cơ bản. Tuy nhiên sẽ chuyên nghiệp hơn nếu lựa chọn giải pháp truyền thông Marketing tích hợp chuyên nghiệp của The7, giúp bạn gia tăng hiệu quả Marketing với chi phí hợp lý nhất thị trường.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về Marketing:

Nguyễn Đình Bảo

Với tư cách là CEO - The7, chúng tôi cam kết đạt được các mục tiêu tăng trưởng cho doanh nghiệp local và global tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì đang quản lý các nhân sự đam mê và tài năng trong lĩnh vực Digital Marketing tạo nên đội ngũ The7. Tất cả các mối quan hệ khách hàng lâu dài của chúng tôi đều dựa trên sự tin tưởng và minh bạch.

Tin vào những gì chúng tôi đã cam kết và tin rằng chúng tôi luôn đồng hành để đem đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thông qua những chiến lược được thiết kế riêng. Hãy đồng hành cùng The7 và cùng chúng tôi tạo ra những kết quả tốt hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Digital Marketing

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Chiến lược Digital Marketing của Pepsi: Nhìn vào cách thương hiệu giữ vững vị thế trước đối thủ

Đánh giá Pepsi, là một thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu, đã trở thành một phần không thể thiếu trong các buổi gặp gỡ và bữa ăn của mọi...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì? Các phương thức thanh toán GG Ads

Đánh giá Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì là thắc mắc chung của những người mới tham gia vào chiến dịch quảng cáo Google Ads. Bạn có thể thanh...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Hướng dẫn cách thêm tiện ích mở rộng liên kết trang web 2023

Đánh giá Tiện ích mở rộng liên kết trang web cho phép quảng cáo truyền tải tới khách hàng nhiều thông tin hơn. Bên cạnh đó, mỗi quảng cáo khi...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Quality Score – Điểm chất lượng là gì? Cách cải thiện Quality Score

Đánh giá Có thể nói Quality Score là công cụ hữu ích cho những nhà quản lý Quảng cáo Google Ads dùng để tối ưu và sắp xếp ưu tiên...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

Ad Rank Google Adwords là gì? Công thức tính Ad Rank

Đánh giá Ad Rank Google Adwords quyết định sự thành bại cho chiến dịch nên được nhà kinh doanh chú trọng. Vậy Ad Rank Google Adwords là gì? Công thức...

Google Ads

/

28 Tháng Mười Một, 2023

CPM là gì? 5 cách tối ưu CPM trong chiến dịch quảng cáo

Đánh giá CPM không chỉ dễ sử dụng mà còn có hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, có doanh thu thụ động. Vì vậy CPM là...