fbpx

Google đã xóa hơn 500 tiện ích mở rộng Chrome do lo ngại phần mềm độc hại

Đánh giá

Nếu bạn truy cập vào tiện ích mở rộng Google Chrome yêu thích của mình và nó không còn hoạt động như trước đây nữa, đây có thể là lý do.

Google đã xóa hơn 500 tiện ích mở rộng trên Chrome do lo ngại rằng họ đang chuyển hướng người dùng đến các trang web chứa nội dung quảng cáo độc hại mà người dùng không biết.

Vấn đề được xác định bởi nhóm bảo mật Duo của Cisco và được giải thích như sau:

“Tiện ích mở rộng trình duyệt được biết đến như một điểm yếu về bảo mật và quyền riêng tư, do các bên đã sử dụng chúng sai mục đích hữu ích ban đầu của nó. Trong trường hợp được báo cáo ở đây, người tạo tiện ích mở rộng Chrome đã làm mờ chức năng quảng cáo cơ bản, chúng được kết nối với trình duyệt dưới sự chỉ huy và kiểm soát, thực hiện dữ liệu duyệt web riêng tư mà người dùng không biết, khiến người dùng có nguy cơ bị khai thác thông qua các luồng quảng cáo.”

Nói cách khác, người dùng đã vô tình được chuyển hướng đến quảng cáo, để các nhà phát triển đằng sau các tiện ích mở rộng cắt giảm lưu lượng truy cập đó. Trong các cuộc phỏng vấn với người dùng bị ảnh hưởng, hầu hết các báo cáo đều không cho biết về bất kỳ tác động rõ ràng nào đối với trải nghiệm duyệt web của họ.

Hàng triệu người dùng có thể bị ảnh hưởng bởi những lần xóa này. Theo Duo, cuộc điều tra ban đầu của họ cho thấy gần 2 triệu người dùng đã tải xuống các tiện ích mở rộng mà họ đã xác định, nhưng hành động tiếp theo của Google dựa trên thông tin từ Duo đã mở rộng đáng kể trên phạm vi này. Không rõ chính xác có bao nhiêu người đã cài đặt các tiện ích mở rộng này, nhưng như đã lưu ý, nếu bạn dùng thử một tiện ích mở rộng và nó không còn hoạt động nữa, có thể nó đã bị Google xóa khỏi. 

Đây không phải là lần đầu tiên tiện ích mở rộng Google Chrome được sử dụng cho mục đích đó. Theo báo cáo của ZDNet , thông thường, loại gian lận này liên quan đến việc tiêm quảng cáo trong một phiên duyệt web, nhưng các nhà phát triển cố gắng che giấu điều đó để tránh bị phát hiện. Trong một cuộc tấn công liên quan hơn, vào năm 2018, các nhóm đã sử dụng các tiện ích mở rộng của Chrome để đánh cắp thông tin đăng nhập, khai thác tiền điện tử và tham gia lừa đảo nhấp chuột với hơn 100.000 người dùng.

Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra lại các tiện ích mở rộng của bạn đến từ nguồn nào, có uy tín không, tránh các danh sách và công cụ tìm kiếm spam.

Duo đã công bố danh sách đầy đủ các tiện ích mở rộng được xác định trong cuộc điều tra của mình, trong khi Google đã xóa các tiện ích mở rộng khỏi cửa hàng web của mình và tắt chúng trong các trình duyệt. Google cũng đã đánh dấu các tiện ích mở rộng là ‘độc hại’ để ngăn mọi người cố gắng thêm lại chúng thông qua các phương tiện khác.

Nguồn: Socialmediatoday

Nguyễn Đình Bảo

Với tư cách là CEO - The7, chúng tôi cam kết đạt được các mục tiêu tăng trưởng cho doanh nghiệp local và global tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì đang quản lý các nhân sự đam mê và tài năng trong lĩnh vực Digital Marketing tạo nên đội ngũ The7. Tất cả các mối quan hệ khách hàng lâu dài của chúng tôi đều dựa trên sự tin tưởng và minh bạch.

Tin vào những gì chúng tôi đã cam kết và tin rằng chúng tôi luôn đồng hành để đem đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thông qua những chiến lược được thiết kế riêng. Hãy đồng hành cùng The7 và cùng chúng tôi tạo ra những kết quả tốt hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Google Ads

/

27 Tháng Sáu, 2022

Chạy quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

5/5 - (1 bình chọn) Chạy quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không? là thắc mắc chung của nhiều nhà quảng cáo và cửa hàng/doanh nghiệp. Đặc biệt khi...

Google Ads

/

27 Tháng Sáu, 2022

Chi phí chạy Google Adwords là bao nhiêu? Có mắc không?

Đánh giá Lên kế hoạch chi phí quảng cáo Google Adwords đối với những anh em chưa 1 lần thực chiến là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu...

Google Ads

/

27 Tháng Sáu, 2022

Tổng hợp các chính sách quảng cáo Google mới nhất 2022

Đánh giá Chính sách quảng cáo Google ngày càng trở nên vô cùng khắt khe với nhiều quy định được cập nhật thường xuyên, đòi hỏi các nhà Google Ads...

Google Ads

/

20 Tháng Sáu, 2022

Chi tiết các bước chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả – The7

Đánh giá Nắm vững cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả sẽ giúp cho bạn có thêm phương thức giải quyết triệt để bài toán kinh doanh của công...

Digital Marketing

/

1 Tháng Sáu, 2022

11 Bí Kíp tối ưu quảng cáo Google Adwords hiệu quả 2022

5/5 - (1 bình chọn) Tối ưu quảng cáo Google Adwords sẽ giúp trang web của bạn có vị trí cao trên bảng xếp hạng Google. Tuy nhiên, làm cách...

Digital Marketing

/

1 Tháng Sáu, 2022

GDN là gì? Cách chạy quảng cáo hiển thị Google Display Network

5/5 - (1 bình chọn) Quảng cáo hiển thị Google đang dần trở thành một phần không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa...