fbpx

Vì sao ‘via’ lại là món đặc sản của Facebooker Việt?

Đánh giá

Nếu thử tìm kiếm ‘via’ bằng bất cứ công cụ tìm kiếm nào, chỉ một quốc gia duy nhất sử dụng thuật ngữ này, đó là cộng đồng Facebook tại Việt Nam.

Nếu là một người làm về marketing trên Facebook, hẳn nhiều người đã nghe đến khái niệm ‘via’. Đây là một thuật ngữ ám chỉ các tài khoản thật, bị hack và sử dụng bởi người khác để chạy quảng cáo hoặc làm bất cứ việc nào khác trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

Không rõ ai là ‘ông tổ’ đã khai sinh ra khái niệm này, nhưng có một điều chắc chắn đây là thuật ngữ chỉ sử dụng ở Việt Nam. Bởi nếu dù dùng mọi cách để tìm kiếm về cụm từ này trên bất cứ công cụ tìm kiếm nào, người dùng sẽ chỉ thấy các kết quả trả về bằng tiếng Việt, không giống bất cứ nơi nào trên thế giới.

Thực tế, via là cách viết tắt của ‘verify information account’, nghĩa là các tài khoản Facebook đã được xác thực. Như vậy, khác với clone, tài khoản via chính là tài khoản của người dùng Facebook thật với thông tin đã được xác thực, bảo mật hai lớp, đăng ký số điện thoại, xác nhận chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cá nhân khác.

Vậy via dùng để làm gì? 

Tùy từng giai đoạn và từng thời kỳ khác nhau (mà có thể sẽ không còn đúng sau thời điểm viết bài), via được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Chẳng hạn, trước đây via được dùng để lừa gạt chuyển khoản, lấy thẻ cào điện thoại, dùng để tăng tương tác cho bài đăng. Thỉnh thoảng nếu bắt gặp bạn bè đang kêu gào việc bị hack nick, đó rất có thể nick họ đã bị biến thành via cho người khác dùng. 

Ngày nay, mục đích sử dụng via như vậy không còn quá phổ biến, mà thay vào đó nó được sử dụng để chạy quảng cáo, bắt nguồn từ nhu cầu chạy vi phạm chính sách và bán hàng online rất lớn của người kinh doanh, đặc biệt trong mùa Covid-19 này. Điểm đặc trưng của các loại via này là, chủ sở hữu vẫn dùng Facebook như bình thường, còn kẻ gian chiếm đoạt được tài khoản thì âm thầm chạy quảng cáo. Nôm na, loại via này là một nick [ít nhất] hai chủ nhân.

Một thế giới ai cũng có thể là via

Để một nick trở thành via là điều rất dễ dàng. Ngoài những cách lộ mật khẩu thông thường, việc cấp quyền truy cập vào app, tham gia những trò chơi bói toán, xem sự thay đổi của bạn cách đây 10 năm đều có thể tạo ra nguy cơ lộ token dẫn tới việc bị mất quyền kiểm soát tài khoản Facebook.

Một nguy cơ nữa là chấp nhận cookie và để lộ thông tin này ra ngoài. Cookie là phương thức ghi nhớ thông tin trình duyệt để người dùng không phải nhập mật khẩu mỗi lần đăng nhập vào Facebook.

Với tình trạng lộ mật khẩu, mật khẩu dùng chung hay mật khẩu lỏng lẻo, ít quan tâm đến an toàn thông tin cá nhân như hiện nay, người dùng Việt Nam rất có thể cũng đang là một via của ai đó. 

Tài khoản Facebook bị hack là nguồn cung cấp via dồi dào nhất hiện nay

Điều này khiến Facebook thường xuyên phải tạo ra các checkpoint để người dùng xác minh lại các hoạt động bất thường trên nick của họ và bắt người dùng đổi mật khẩu cũng như thoát đăng nhập ở tất cả các thiết bị. Việc làm này diễn ra bất cứ lúc nào, gây khó chịu nhưng sẽ loại bỏ phần nào việc trở thành via mà chủ nhân tài khoản Facebook không hề hay biết.

Ngoài ra, Facebook cũng cung cấp công cụ để gỡ bỏ quyền truy cập của app, nhằm tránh việc bị lộ token. Người dùng Facebook cũng không nên ham hố tham gia những game cờ bạc, đồi trụy đòi cấp quyền truy cập Facebook, bởi rất có thể bạn đang tiếp tay cho kẻ xấu biến nick bản thân thành via cổ, via uy tín. 

Sôi động thị trường via

Via được người Việt rao bán công khai rộng rãi

Với những cách chiếm đoạt tài khoản nói trên, kẻ gian có thể lấy được các thông tin (dù đã được mã hóa) nhưng xác định về tài khoản Facebook của bạn như thời gian tạo nick, tài khoản chính chủ, bảo mật hai lớp, email. Đến đây, tài khoản Facebook chính chủ tưởng chừng như vẫn hoạt động nhưng đã hoàn toàn thuộc về tay kẻ gian. 

Điều này là không chỉ đúng với các tài khoản Việt, mà là bất cứ tài khoản Facebook nào cũng có thể nằm trong tầm tấn công của kẻ gian. Vì vậy, thị trường bán via ở Việt Nam hết sức sôi động với đầy đủ các loại via từ Âu sang Á, từ cổ cho đến mới lập, từ ít cho đến hàng nghìn bạn bè, ngân sách chạy quảng cáo từ có giới hạn đến gần như không giới hạn…

Chỉ với vài nghìn đến vài chục nghìn, người mua sẽ có ngay một via ưng ý với quảng cáo là bảo hành, cam kết hỗ trợ trọn đời. Có thể thấy, đây là một thị trường tưởng vô hại mà nguy hại khôn lường. Bởi nếu Facebook không mạnh tay dẹp bỏ, via có thể trở thành ‘di sản’ toàn cầu, biến mạng xã hội này trở thành một vùng đất bát nháo nơi không ai là người thật với ngập tràn quảng cáo xấu độc.

Phương Nguyễn

Nguyễn Đình Bảo

Với tư cách là CEO - The7, chúng tôi cam kết đạt được các mục tiêu tăng trưởng cho doanh nghiệp local và global tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì đang quản lý các nhân sự đam mê và tài năng trong lĩnh vực Digital Marketing tạo nên đội ngũ The7. Tất cả các mối quan hệ khách hàng lâu dài của chúng tôi đều dựa trên sự tin tưởng và minh bạch.

Tin vào những gì chúng tôi đã cam kết và tin rằng chúng tôi luôn đồng hành để đem đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thông qua những chiến lược được thiết kế riêng. Hãy đồng hành cùng The7 và cùng chúng tôi tạo ra những kết quả tốt hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Facebook

/

23 Tháng Chín, 2022

Hướng dẫn chọn loại quảng cáo Facebook phù hợp với mục tiêu tiếp thị

Đánh giá Khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo facebook, chúng ta cần xác định rõ ràng mục tiêu đạt được. Để thực hiện trơn tru công đoạn thiết...

Facebook

/

23 Tháng Chín, 2022

Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook cập nhất mới nhất 2022

Đánh giá Làm sao để chạy quảng cáo facebook tiếp cận chính xác phân khúc khách hàng mục tiêu để tạo ra chuyển đổi giá trị? Cách đo lường chỉ...

Facebook

/

8 Tháng Chín, 2022

Cách bán hàng trên Facebook doanh thu trăm triệu cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn) Bán hàng trên Facebook hiện được đánh giá là mang lại hiệu quả doanh thu tốt cho những ai muốn kinh doanh trên nền tảng...

Digital Marketing

/

4 Tháng Chín, 2022

Chạy quảng cáo Facebook là gì? Cách chạy Facebook Ads hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn) Chạy quảng cáo Facebook là gì và chạy quảng cáo sao cho hiệu quả? Đây chắc hẳn là những băn khoăn không của riêng ai,...

Facebook

/

4 Tháng Chín, 2022

Mẫu bài + cách đăng bài bán hàng trên Facebook hút trăm đơn – The7

5/5 - (1 bình chọn) Facebook từ lâu là một kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả được nhiều cá nhân hoặc công ty/doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên để...

Facebook

/

23 Tháng Bảy, 2022

Có nên thuê chạy quảng cáo facebook không hay tự thực hiện?

Đánh giá Tính hiệu quả trong việc truyền thông thông qua hình thức chạy quảng cáo facebook là vấn đề không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự...