fbpx

NIKE NHẬT BẢN NHẬN “BÃO” DISLIKE TRONG QUẢNG CÁO MỚI

Đánh giá

Video quảng cáo 16,3 triệu lượt xem của Nike Nhật Bản vừa tạo ra một thảm họa: 50.000 lượt ‘dislike’, bị xem như tội đồ, vướng làn sóng tẩy chay trên diện rộng.

Một video quảng cáo nhận về 50.000 lượt dislike, chuyện gì đang xảy ra với Nike Nhật Bản?

Video quảng cáo 16,3 triệu lượt xem của Nike Nhật Bản vừa tạo ra một thảm họa: 50.000 lượt ‘dislike’, bị xem như tội đồ, vướng làn sóng tẩy chay trên diện rộng

Đoạn video quảng cáo dài 2 phút với tựa đề “Tương lai không chờ đợi” vừa lên sóng của Nike Nhật Bản đạt hơn 16,3 triệu lượt xem trên Twitter và hơn 10 triệu lượt trên Youtube. Thế nhưng trái ngược với hiệu ứng viral của đoạn clip là cơn bão phản ứng trái chiều từ phía một cộng đồng mạng.

Một video quảng cáo mới từ Nike Nhật Bản mô tả hành trình đến với bóng đá của 3 cầu thủ khác nhau với xuất phát điểm khác nhau vừa tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội. Một vài trong số đó kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Nike.

Nội dung của đoạn video kể về 3 cô gái có xuất thân khó khăn nhưng sau cùng lại tìm được sự tự tin của mình qua bóng đá. Tuy nhiên, một số phân cảnh trong quảng cáo có khả năng gây hiểu nhầm và phản cảm cho người xem. Chẳng hạn như cô bé người Hàn trong video có đoạn đọc “Zainichi” – từ vốn dùng để mô tả người Hàn sống ở Nhật Bản hay cảnh cô bé người Nhật bị bạn bè bắt nạt và thúc ép việc học.

Cụ thể, video dài 2 phút có tựa đề “Tương lai không chờ đợi” cho thấy cách những thiếu niên từng bị bắt nạt, có xuất phát điểm khác nhau nhưng cuối cùng đều tìm thấy sự tự tin thông qua khả năng đá bóng.

Một trong 3 cô bé chơi bóng trong quảng cáo là người Nhật, một người khác là Hàn Quốc và người thứ 3 lai 2 dòng máu khi có bố là người da đen và mẹ là người Nhật Bản.

Cô bé người Hàn xuất hiện trong video có phân cảnh đang đọc về “zainichi” – từ vốn sử dụng để mô tả những người Hàn sống ở Nhật Bản. Cô bé Nhật Bản thì chịu cảnh bị bắt nạt ở trường và luôn bị bố mẹ thúc ép việc học. Trong một phân cảnh, cô bé thứ 3 đang bị một nhóm bạn cùng lớp vây quanh, và bị chúng chạm vào tóc. 

Kết thúc video, cả 3 cô bé đều tìm được tiếng nói thông qua bóng đá và chứng minh bản thân với bạn bè.

Video quảng cáo 16,3 triệu lượt xem của Nike Nhật Bản vừa tạo ra một thảm họa: 50.000 lượt ‘dislike’, bị xem như tội đồ, vướng làn sóng tẩy chay trên diện rộng - Ảnh 1.

Video này đã đạt 16,3 triệu lượt xem trên Twitter tính tới sáng thứ 3 với hơn 91.000 lượt thích. Trên YouTube, video đạt hơn 10 triệu lượt xem, hơn 40.000 bình luận, thu về 71.000 lượt like (thích) và cũng có tới 50.000 lượt dislike (không thích).

Trong khi một vài người dùng mô tả đoạn quảng cáo này rất “tuyệt vời” và “có sức mạnh” thì một nhóm khác lại có xu hướng nghĩ theo chiều ngược lại. 

Một người dùng Twitter có tên là Ponzu viết rằng đoạn film quảng cáo cho thấy “một hành động vô tình có thể làm tổn thương mọi người trong cuộc sống hàng ngày”.

Đặc biệt, một số khác khẳng định đoạn quảng cáo cho thấy sự phân biệt đối xử rõ ràng trong xã hội Nhật Bản. 

Một người dùng YouTube là Momo Azama bình luận: “Nike đã biến người Nhật thành kẻ thù của họ. Người Nhật không biết về quảng cáo này có thể vẫn mua sản phẩm của Nike nhưng tôi thì sẽ không bao giờ mua nữa“.

Một người khác viết: “Quảng cáo này đã gây ra một điều thực sự là một thứ nguy hiểm, dẫn tới sự chia rẽ và Nike cho thấy họ đặt đồng tiền lên mọi thứ. Tôi kinh tởm những thứ như vậy“.

Nhật Bản vốn là một xã hội đồng nhất về mặt dân tộc. Số liệu điều tra dân số vào năm 2018 cho thấy 98% dân số được xem như người Nhật Bản. Tuy nhiên trong những năm gần đây, những người nổi tiếng như ngôi sao quần vợt Naomi Osaka – người sinh ra ở Nhật nhưng lại lớn lên ở Mỹ đã khiến xã hội dần thay đổi quan điểm. 

Điều này làm dấy lên những câu hỏi về sự đồng nhất trong xã hội Nhật Bản và buộc đất nước này phải đối phó với những định kiến đã tồn tại quá lâu. 

Người phát ngôn của Nike Nhật Bản nói với CNN rằng quảng cáo lấy cảm hứng từ câu chuyện có thực của 3 vận động viên.

“Mục đích của đoạn quảng cáo là biểu dương thể thao như một công cụ để trao quyền cho giới trẻ tạo ra một thay đổi mà họ muốn. Sự phân biệt đối xử là vấn đề toàn cầu và nó tồn tại ở mọi nơi trên thế giới. Nguyên mẫu những vận động viên đời thực này đã truyền cảm hứng cho chúng tôi hành động và phát ngôn về nạn bắt nạt và phân biệt chủng tộc”.00:02:00

Video quảng cáo mới của Nike Nhật Bản nhận bão chỉ trích. 

Osaka – người vừa trở thành vận động viên nữ kiếm nhiều tiền nhất thế giới vào đầu năm nay rất nổi tiếng và được ca ngợi tại Nhật Bản – nơi cô sinh ra. Tuy nhiên, câu chuyện của Osaka cũng cho thấy thái độ lẫn lộn của người Nhật về vấn đề sắc tộc. 

Năm ngoái, công ty mì Nissin – một nhà tài trợ cho Osaka đã phải xin lỗi sau khi bị buộc tội “tẩy trắng” làn da của vận động viên này trong một hình ảnh quảng cáo. 

Nguồn: cafebiz.vn

Bài viết liên quan

Google Ads

/

27 Tháng Sáu, 2022

Chi phí chạy Google Adwords là bao nhiêu? Có mắc không?

Đánh giá Lên kế hoạch chi phí quảng cáo Google Adwords đối với những anh em chưa 1 lần thực chiến là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu...

Google Ads

/

27 Tháng Sáu, 2022

[2022] Tổng hợp các chính sách quảng cáo Google mới nhất cần nắm

Đánh giá Chính sách quảng cáo Google ngày càng trở nên vô cùng khắt khe với nhiều quy định được cập nhật thường xuyên, đòi hỏi các nhà Google Ads...

Digital Marketing

/

26 Tháng Sáu, 2022

Phân tích ưu – nhược điểm cùng ví dụ về chiến lược Marketing tập trung

Đánh giá Chiến lược Marketing tập trung đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để nâng cao hiệu quả kinh tế. Việc hiểu rõ và triển khai đúng thời điểm...

Digital Marketing

/

26 Tháng Sáu, 2022

Chiến lược Marketing 7P là gì? Quy trình triển khai chuẩn

Đánh giá Chiến lược Marketing 7P là mô hình phát triển dựa trên 4P. 7P trong Marketing được thay đổi và hoàn thiện phù hợp với nhu cầu của hầu...

Digital Marketing

/

26 Tháng Sáu, 2022

Chiến lược Marketing 4P: Vai trò và cách xây dựng hiệu quả

Đánh giá Chiến lược Marketing 4P giúp sản phẩm có sức sống bền bỉ trong thị trường đầy biến động, cạnh tranh. Để làm được điều này cần phân tích...

Digital Marketing

/

24 Tháng Sáu, 2022

Scarcity là gì? Ví dụ và thực tiễn của Sự khan hiếm trong Marketing – The7

5/5 - (1 bình chọn) Sự khan hiếm hay còn gọi là Scarcity đóng vai trò chủ chốt trong lý thuyết kinh tế – là một phương thức đánh vào...