fbpx

Click vs Session? Điều Gì Gây Ra Sự Khác Biệt Trong Các Báo Cáo?

Đánh giá

Click và Session, đây là hai chỉ số rất là đơn giản mà hầu như tất cả mọi người đều biết, nhưng tôi nghĩ có một số bạn vẫn còn gặp khó khăn với hai chỉ số này nhất là những bạn mới. Hai vấn đề mà mọi người thường gặp nhất là phân biệt giữa click và session, khác nhau như thế nào? và tại sao trong một số trường hợp khi so sánh chỉ số click và session không giống nhau

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu click và session khác nhau thế nào?

Chúng ta có quy trình thế này: ví dụ bạn có 1 cái banner quảng cáo đặt trên 1 website khác và có một người dùng, họ thấy banner quảng cáo và bấm vào để vào website của bạn; và khi họ bấm banner quảng cáo vào, nó sẽ tạo ra một click, khi người ta vào website của bạn nó tạo ra một session. Click mà một chỉ số off-site, không liên quan gì đến website của bạn, và chỉ là chỉ số được tạo ra khi có một người nhấn vào banner, nằm ở bên ngoài website.

Session là một chỉ số on-site.

Giống như ở đây bạn thấy, click sẽ đi kèm với những thông số như Impression và CTR. Impression là tỷ lệ bao nhiêu lần banner được hiện lên. Ví dụ, có 1000 lần banner được hiện lên và bao nhiêu phần trăm người bấm vào, đó là chỉ số click through rate – CTR.

Còn Session, trong các bản báo cáo trong các website, bạn sẽ thấy nó đi kèm với những thông số như là: Time on site, Bounce rate, Page view hay là Conversion rate. Tức là những thứ nằm trên website, người ta vào website bao lâu rồi đi, người ta vào xem trang nào bỏ đi, người ta xem bao nhiêu trang trên website…

Nếu như việc người ta nhấn 1 click vào banner, và vào website, đều tạo ra một click và một session thì lý tưởng nhất vẫn là xem báo cáo hai thằng này phải giống nhau. Nhưng vấn để ở đây không như vậy.

Tại sao nó lại khác nhau như vậy?

click và session

Khi người dùng click vào banner và vào website vẫn có những vấn đề có thể xảy ra ở đây:
Ví dụ sau khi click vào banner, vì lý do nào đó, website không load được, ví dụ website đang trong thời gian bảo trì, hoặc website bị down thì vẫn tính là 1 click nhưng sẽ không tính là 1 session. Hoặc trong quá trình load website mạng có vấn đề, website không load được thì vẫn tính 1 click nhưng không tính là 1 session. Vì lúc đó session trên website chưa được load. Một trường hợp nữa có thể là sau khi click vào banner người ta đã vào website rồi nhưng website site đôi khi vẫn chưa xác nhận kịp đó là một session. Ví dụ như, để xác định được một session, thường được dùng bởi Google Analytics, bạn cần phải cài đặt các code tracking lên tất cả các trang của mình. Một cái vấn đề có thể xảy ra ở đây thông thường là: ví dụ khi ta vào website, vị trí đặt của code tracking cũng có thể ảnh hưởng. Chẳng hạn như trong trường hợp, đa phần được khuyến khích là đặt trên header của website, để có thể load sớm nhất khi website bắt đầu load. Nhưng trong một số trường hợp, người phát triển web đặt code này không phải nằm trên header, có thể ở đâu đó trong body, có khi đặt ở phần footer, trong phần code của website. Trong trường hợp người dùng vào website trong khoảng 3s nhưng người ta thoát ra; trong 3s đó, cái code tracking đó chưa kịp load nên đôi khi nó không tính kịp một session.

Và còn một lí do nữa là đôi khi các bạn Developer thiếu đăt code: trang A có gắn code, trang B không có gắn code, đôi khi người ta click vào banner nhưng vào trang không có code tracking thì đôi khi vẫn bị tính là thiếu session.

Ngoài ra, một vấn đề nữa là mặc định Google Analytics tính 1 session là khoảng 30 phút. Trong 30 phút này có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, tình huống thường thấy nhất: ví dụ người ta vào một banner vào website thì được tính là 1 session. Sau khi xem website 15- 20 phút, họ thoát website. Họ đi tới trang website khác, họ thấy banner quảng cáo của mình, họ thấy lại bấm lại banner của mình, họ quay trở lại website, lúc này sẽ có hai Click được tính nhưng vẫn chỉ tính là một session. Đó là lý do vì sao có sự khác biệt lớn nhất giữa hai chỉ số Click và Session khác nhau.

Đó cũng là lý do khi bạn chạy quảng cáo với một bên Agency cung cấp quảng cáo như Google Adwords, sau khi chạy xong, bạn có bảng báo cáo của Adwords cùng với báo cáo của Google Analytics trong in-house của mình, bạn thấy chỉ số Click và Session khác nhau rất nhiều. Đôi khi chỉ số này một số trường hợp, độ khác biệt lên đến 50%, thâm chí một số trường hợp có thể lên đến 100%.
Tại sao có sự khác biệt lớn như vậy?

Đó là lý do tại sao một số bạn không biết, và xảy ra cãi vã rất nhiều với agency tại sao hai chỉ số này lại khác nhau. Để tránh tình trạng này, để có sự chính xác nhất và công bằng nhất cho cả hai bên thì hai bên trước khi chạy quảng cáo thì phải có một số thống nhất. Ví dụ: sự khác biệt giữa chỉ số Session của Google Analytics và chỉ số Click của bản báo cáo giữa hai bên khác biệt bao nhiêu phần trăm thì thấy mức % ở giữa hoặc mức % mà cả hai bên cùng đồng ý.

Hoặc hai bên có thể sử dụng Tracking của bên thứ ba – người ta thường gọi là Third Party Trackers (ví dụ ở Việt Nam như MediaMind, ClickMeter)

Tracking của một Third Party, nó sẽ tương đối chính xác, nhưng điểm yếu của nó là có chi phí khá cao, ví dụ chi phí của MediaMind nó sẽ tính theo số lượng phần trăm của chiến dịch đó nó chạy, ClickMeter có rẻ hơn một tí.

Việc dử dụng bên thứ ba sẽ tùy theo quyết định của hai bên, bên nào là bên chịu chi phí, và sẽ phải nói rõ ràng trước khi chạy quảng cáo. Khi bạn làm việc với một bên nào đó bạn cũng nên nói rõ: chỉ số cam kết ở đây là click hay session để hai bên dễ dàng làm việc với nhau.

Hy vọng những gì tôi nói trong vlog này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa click và session với nhau.

Nguồn: conversion.vn

Nguyễn Đình Bảo

Với tư cách là CEO - The7, chúng tôi cam kết đạt được các mục tiêu tăng trưởng cho doanh nghiệp local và global tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì đang quản lý các nhân sự đam mê và tài năng trong lĩnh vực Digital Marketing tạo nên đội ngũ The7. Tất cả các mối quan hệ khách hàng lâu dài của chúng tôi đều dựa trên sự tin tưởng và minh bạch.

Tin vào những gì chúng tôi đã cam kết và tin rằng chúng tôi luôn đồng hành để đem đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thông qua những chiến lược được thiết kế riêng. Hãy đồng hành cùng The7 và cùng chúng tôi tạo ra những kết quả tốt hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Google Ads

/

21 Tháng Chín, 2022

SEO hay Quảng cáo Google Adwords nên chọn chiến dịch nào?

Đánh giá SEO hay quảng cáo google adwords là hai hình thức marketing hiện đang được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Bằng cách này, nhà quảng cáo có...

Google Ads

/

21 Tháng Chín, 2022

15 Kinh nghiệm chạy quảng cáo Google đạt hiệu quả tối ưu

Đánh giá Chạy quảng cáo google không còn là một khái niệm xa lạ ở thời đại công nghệ 4.0 này, đặc biệt là lĩnh vực marketing. Để đạt được...

Google Ads

/

21 Tháng Chín, 2022

Cách viết mẫu quảng cáo Google Adwords chi tiết từ A-Z

Đánh giá Công nghệ phát triển kèm theo việc quảng cáo có nhiều hình thức hiện đại hơn. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người lựa chọn sử...

Google Ads

/

19 Tháng Chín, 2022

15+ chỉ số quảng cáo Google phải nắm nếu muốn chạy hiệu quả

Đánh giá Quảng cáo trên Google hay Google Ads là công cụ được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên các nền...

Digital Marketing

/

16 Tháng Chín, 2022

Google Remarketing là gì? Cách tối ưu quảng cáo tiếp thị lại siêu đỉnh

5/5 - (1 bình chọn) Remarketing Google là cách tiếp cận khách hàng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bởi lẽ, xu hướng của khách hàng là tìm kiếm...

Google Ads

/

8 Tháng Chín, 2022

Chạy quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

5/5 - (1 bình chọn) Chạy quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không? là thắc mắc chung của nhiều nhà quảng cáo và cửa hàng/doanh nghiệp. Đặc biệt khi...